WGXVN - Ban Truyền thông Giáo xứ Vỉ Nhuế xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị những sự kiện nổi bật diễn ra trong năm 2018:

 

        Kính thưa quý vị,

Những ngày cuối tháng cuối cùng của một năm bao giờ cũng là những ngày rộn ràng tươi vui nhất trong lòng mỗi người. Năm 2018 đang qua đi để nhường bước cho năm mới Kỷ Hợi 2019 đang tới gần. Nhìn lại một năm vừa qua đi, trong bàn tay quan phòng yêu thương của Thiên Chúa, Giáo xứ Vỉ Nhuế với sự dìu dắt nhiệt tâm của cha xứ Antôn cùng cha phó Gioan, nhiều sự kiện lớn nhỏ được diễn ra cùng với những dấu ấn hồng ân của Thiên Chúa, tất cả như một lời chứng về sự lớn mạnh vững bền trong Đức Tin của đoàn chiên nơi Giáo xứ Vỉ Nhuế. Trong tâm tình vui mừng tạ ơn Chúa, giờ đây chúng ta cùng điểm lại những sự kiện nổi bật diễn ra trong năm 2018 tại giáo xứ Vỉ Nhuế:

 

1.     Ngắm nhân tài tại giáo miền Vỉ Nhuế - Thôi Ngôi:

Nhằm lưu giữ và phát triển truyền thống quý báu ngắm nguyện Mùa chay cho các thế hệ trẻ. Mùa chay năm 2018 Cha giám quản Antôn đã tổ chức cuộc thi ngắm nhân tài 15 sự thương khó Chúa Giêsu tại giáo miền Vỉ Nhuế và Thôi Ngôi. Cuộc thi chỉ là hình thức được thêm vào trong cuộc ngắm để tạo nên phong trào dạy và học ngắm cho mọi thành phần. Cuộc thi ngắm diễn ra trong ba ngày đầu Tuần Thánh, từ thứ 2 đến thứ 4. Đối tượng tham sự là những người trẻ, từ 45 tuổi trở xuống thuộc các hội đoàn trong giáo xứ. Kết quả, giáo xứ Vỉ Nhuế giành giải nhất và nhỉ, giải ba thuộc về Giáo xứThôi Ngôi.

  

2.     Thánh Lễ cầu nguyện cho ơn gọi tại giáo xứ Vỉ Nhuế:

Cùng với toàn thế giới trong ngày cầu nguyện cho ơn gọi vào thánh lễ Chúa nhật IV Phục Sinh - Chúa nhật Chúa Chiên Lành. Lần đầu tiên giáo xứ Vỉ Nhuế được giới thiệu về các dòng tu/ 20 em thiếu nhi được chọn để mắc các tu phục của các dòng hiện có tại Việt Nam và giới thiệu vắn tắt về linh đạo của dòng.

Trong lời chia sẻ của mình cha phó Giuse đã cắt nghĩa về ý nghĩa đời tu, về đời sống thuận lợi và khó khăn của những người đi Tu đồng thời kêu mời cộng đoàn cầu nguyện cho các Đấng chủ chăn là Đức Giáo Hoàng, quý đức cha và các linh mục trên toàn thế giới, cụ thể là các linh mục đang coi sóc tại giáo xứ nơi cộng đoàn hiệp thông, biết noi gương Chúa Giêsu và vị Mục tử nhân lành Tối Cao. Ngài cũng tha thiết mời gọi các bậc phụ huynh hãy quảng đại dâng con em của mình cho Chúa để Nước Chúa được mở rộng.

Hi vọng nhờ những hình ảnh đẹp của các em trong màu áo tu phục, có nhiều em thiếu nhi ấn tượng với đời sống tu trì và dấn thân bước theo Chúa trong đời sống ơn gọi. Ước chi các bậc phụ huynh biết động viên và khuyến khích con em mình để giáo xứ ngày càng có nhiều người con dâng mình cho Chúa.

3.     Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà mục vụ Giáo xứ Vỉ Nhuế:

Sau hơn một năm xây dựng, cùng với sự tận tình của cha Giám quản Antôn, cha phó Giuse và sự góp công góp của từ Quý vị ân nhân, thân nhân xa gần, cũng như sự góp sức của toàn thể quý cộng đoàn trong giáo xứ đã chung lòng chung sức cùng nhau xây dựng ngôi nhà mục vụ giáo xứ, đến ngày 12-5-2018 chính thức được khánh thành. Trong dịp này Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã về dâng Thánh lễ tạ ơn và khánh thành nhà mục vụ giáo xứ. Niềm vui được nhân lên khi cũng trong dịp trọng đại này có 80 em thiếu nhi trong giáo miền Vỉ Nhuế và Thôi Ngôi được rước Chúa Giêsu Thánh Thể lần đầu.

  

4.     Đón tro cốt cha cố Giuse Lê Đức Triệu linh mục quê hương

Ngày 22-5-2018 Giáo xứ Vỉ Nhuế đã đón tro cốt của Cha Giuse Lê Đức Triệu (nhạc sĩ Hoài Đức) người con kiệt xuất của quê hương vỉ Vỉ Nhuế trở về đoàn tụ với tổ tiên, người cha luôn một lòng hướng về quê hương. Qua các tác phẩm của ngài, ngài đã làm rạng danh Giáo hội Việt Nam cách chung và quê hương Vỉ Nhuế cách riêng. Ngài luôn giành cho quê hương một tình cảm đặc biệt sâu nặng.

Đêm Thánh ca cầu nguyện cho cha Giuse được diễn ra một cách trang nghiêm và sốt sáng, mọi người một lần nữa được nghe lại những tác phẩm Thánh Ca nổi tiếng một thời của ngài và cùng dâng lời cầu nguyện trước hài cốt của ngài qua những lời ca không biên giới, những lời ca đi vào lòng người qua đêm Thánh Ca nguyện cầu đặc biệt này.

Thánh lễ cầu nguyện cho ngài được diễn ra vào sáng hôm sau ngày 23-5-2018 cùng với các linh mục trong và ngoài giáo phận, linh mục quê hương, sự tham dự đông đào của bà con giáo dân trong giáo xứ Vỉ Nhuế. Sau đó tro cốt của ngài được chôn cất tại Vườn Thánh giáo xứ.

  

  

 

5.     Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam và làm phép bức phù điêu các Thánh Tử đạo Việt Nam tại giáo xứ Vỉ Nhuế:

Hòa chung cùng với Giáo hội Việt Nam hân hoan mừng kỷ niệm 30 năm Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong hiển Thánh cho 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam và khai mạc Năm Thánh các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chiều ngày 19-6-2018, cha Giám quản Antôn, cha phó Giuse và cha Phêrô Nguyễn Văn Việt - chính xứ Vĩnh Trị đã long trọng cử hành Thánh lễ kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại nhà thờ Giáo xứ Vỉ Nhuế. Trước Thánh lễ các cha cùng cộng đoàn đã cử hành nghi thức làm phép tượng Chúa Kitô Vua trước của nhà phòng và bức phù điêu các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại bên hông sân tháp nhà thờ.

Ước mong mỗi người cùng hãy nhìn vào gương các Thánh Tử Đạo để sống Đức tin trong đời sống hằng ngày, sống xứng đáng là con cháu các Thánh Tử Đạo và làm con Thiên Chúa.

6.     Tân Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Vỉ Nhuế ra mắt:

Sau khi cầu nguyện, suy nghĩ và tiến hành bầu cử theo Quy chế Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ của Giáo Hội, cộng đoàn giáo xứ Vỉ Nhuế đã lựa chọn những người được coi là xứng đáng để tham gia vào Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ. Những người này đã được bổ nhiệm vào những chức vụ khác nhau với nhiệm kỳ 4 năm từ 2018 đến 2021

Chúa Nhật ngày 29 tháng 7 năm 2018, Cha giám quản Antôn đã chủ sự Thánh lễ Chúa nhật XVII mùa Thường niên và nghi thức tuyên hứa, nhận nhiệm vụ của Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Vỉ Nhuế nhiệm kỳ 2018 - 2021. Tham dự thánh lễ còn có đông đảo bà con giáo dân tham dự. Sau phần chia sẻ Lời Chúa của cha giám quản Antôn làm nghi lễ tuyên hứa của các thành viên trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ.

Danh sách Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ Giáo xứ gồm có:

  1. Trùm trưởng: Ông Giuse Nguyễn Đình Đoàn, Giáp Nạp.
  2. Trùm phó phụ trách ngoại vụ: Ông Giuse Bùi Viết Cứ, Giáp Bắc
  3. Trùm phó phụ trách nội vụ: Ông Phêrô Nguyễn Xuân Tính, Giáp Đồng
  4. Thư ký: Ông Giuse Lê Danh Thục, Giáp Nạp
  5. Thủ quỹ: Bà: Anna Phạm Thị Chuyền, Giáp Quảng
  6. Thu kho: Ông Giuse Dương Kim Đại , Giáp Thị

Nguyện xin Chúa Giêsu và Mẹ Maria, Thánh Raphael quan thầy Giáo xứ giúp Tân Ban hội động Mục vụ Giáo xứ luôn trung thành với lời đã hứa ngày hôm nay. Để ngày một cùng với cha xứ xây dựng giáo xứ thăng tiến hơn về mọi mặt.

7.     Lễ giỗ 60 năm cha cố Giuse Trịnh Ngọc Am:

Với tất cả tâm tình tri ân và lòng hiếu kính vị Cha chung của Giáo xứ Vỉ Nhuế đã về với Chúa 60 năm trước, thứ 3 ngày 7 tháng 8 năm 2018, Giáo xứ Vỉ Nhuế đã cử hành Thánh lễ giỗ 60 năm cầu nguyện cho cha cố Giuse Trịnh Ngọc Am, người cha xứ đầu tiên của Giáo xứ Vỉ Nhuế và là người đã gắn bó và xây dựng giáo xứ trong những năm tháng khó khăn nhất.

Trước Thánh lễ, cha giám quản Antôn, cha phó Giuse, cha phó giáo xứ Bút Đông, gia đình huyết tộc của cha cố, quý cộng đoàn giáo xứ Bút Đông và Vỉ Nhuế đã đến đọc kinh kính viếng phần mộ của cha cố Giuse tại vườn Thánh của giáo xứ Vỉ Nhuế.

Thánh lễ diễn ra lúc 10h00 cha Vicent Phạm Văn Thắng - phó xứ Bút Đông đã chủ sự thánh lễ hôm nay, cùng đồng tế với ngài còn có cha Giuse Nguyễn Văn Bình – chính xứ Phú Thứ, cha Giảm quản Antôn, cha phó Giuse cùng toàn thể cộng đoàn trong hai giáo xứ Bút Đông và Vỉ Nhuế.

Thánh Lễ giỗ 60 năm cầu nguyện cho cha cố Giuse Trịnh Ngọc Am nhắc nhớ mỗi người về hình ảnh một vị mục tử nhân lành cả đời hiến mạng sống mình lo lắng cho đoàn chiên. Nguyện xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót cho Cha cố Giuse mau hưởng nhan Thánh Chúa và xin cha cố chuyển cầu cùng Chúa cầu nguyện cho Giáo xứ, cho mỗi người chúng con luôn được bình an và Đức Tin vững mạnh.

  

8.     181 em lãnh nhận bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Vỉ Nhuế:

Trải qua 3 năm rèn luyện về Giáo Lý hồng ân, ngày 30-9-2018 với bầu không khí vui tươi, những nét mặt phấn khởi của các em thiếu nhi trong giáo miền Vỉ Nhuế và Thôi Ngôi cùng với mọi người hân hoàn chào đón Đức Hồng Y Phêrô về dâng Thánh lễ ban bí tích thêm sức cho 181 em thiếu nhi trong giáo miền.

Hiệp dâng Thánh Lễ với Đức Hồng Y hôm nay có các Cha trong Giáo phận, cùng sự tham dự của quý Tu sĩ, quý Phụ huynh, Cha mẹ đỡ đầu, Thầy cô giáo lý viên và đông đảo giáo dân trong hai Giáo xứ. Trong Thánh Lễ Đức Hồng Y Phêrô đã giúp cộng đoàn và các em thiếu nhi hiểu hơn về Chúa Thánh Thần - Đấng bảo trợ cho mỗi người trong đời sống, luôn đồng hành và là trạng sư đứng ra bênh vực mỗi người chúng ta. Riêng đối với các em chuẩn bị đón nhận Bí tích Thêm Sức, ngài nhắn nhủ các em luôn biết đi trong sự thật, không dối trá, và nhờ đó các em xứng đáng là con cái Chúa.

Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức khép lại trong niềm vui hân hoan. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi, nhờ lời chyển cầu của mẹ Maria và sự trợ giúp, soi sáng của Chúa Thánh thần, các em được Thêm Sức hôm nay sẽ luôn vững vàng sống đức tin một cách mạnh mẽ bằng đời sống phục vụ yêu thương của mình.

  

9.     Chia tay cha phó Giuse Nguyễn Văn Linh

Một năm qua đi kể từ khi cha Giuse Nguyễn Văn Linh được Đức Hồng Y Phêrô bổ nhiệm về làm phó xứ giúp cha Giám quản Antôn tại giáo xứ Vỉ Nhuế. Ngày 23-10-2018 cha phó Giuse Nguyễn Văn Linh nhận lệnh thuyên chuyển linh mục từ bề trên giáo phận, cha chính thức chia tay giáo xứ Vỉ Nhuế đi nhận nhiệm sở mới vào ngày 16-11-2018.

Chúa nhận 11-11-2018, cha đã dâng Thánh lễ Tạ ơn, sau đó nói lời chia tay tới cộng đoàn giáo xứ, lời chia tay nghẹn ngào không nói nên lời, cả nhà thờ chìm trong im lặng, có lẽ tất cả đều muốn bày tỏ tình cảm và sự yêu mến của mình dành cho cha trong giây phút chia tay này.

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi ban muôn hồng ân cùng trả công bội hậy cho cha Giuse vì những hy sinh tận hiến trong hơn 1 năm làm phó xứ tại giáo xứ Vỉ Nhuế cũng như trong suốt một đời linh mục. Và thêm lời cầu nguyện cho giáo xứ chúng con.

10. Chào đón cha Tân Phó Xứ Gioan Nguyễn Huy Thịnh

Sau khi chia tay cha phó Giuse Nguyễn Văn Linh, ngày 16-6-2018 giáo xứ Vỉ Nhuế lại vui mừng hân hoan chào đón cha tân phó xứ Goan Nguyễn Huy Thịnh, được Đức Hồng Y Phêrô thuyên chuyển về giáo xứ Vỉ Nhuế với tư cách là cha phó, cộng tác với Cha giám quản Antôn Ngô Văn Thông trong công việc mục vụ tại giáo miền Vỉ Nhuế và Thôi Ngôi.

Cha Gioan Nguyễn Huy Thịnh đã được Đức Tổng Giáo Mục Giáo Phận Rouen (Pháp) truyền chức thụ phong linh mục ngày 27 tháng 6 năm 2010, ngài sinh năm 1981. quê tại giáo xứ Tân Độ. Tháng 11 năm 2018 Đức Hồng Y Phêrô đã ký quyết định bổ nhiệm 12 Tân Linh mục chịu chức ngày 23/10 vừa qua, và thuyên chuyển nhiệm sở 33 linh mục đang làm mục vụ tại Tổng Giáo phận. trong đó có cha Gioan Nguyễn Huy Thịnh đang là phó xứ tại Nghĩa Ải về làm phó xứ giáo xứ Vỉ Nhuế chúng ta.

Hi vọng với sự cộng tác đắc lực của Cha phó Gioan, Giáo xứ Vỉ Nhuế sẽ ngày càng thăng tiến và lớn mạnh về mọi mặt.

Một năm trôi qua và năm mới đang gần kề. Dòng chảy của thời gian tiếp tục trôi trong sự yêu thương và quan phòng của Thiên Chúa. Cả vũ trụ hân hoan chào đón một năm mới với những mong chờ cho cuộc sống an lành – hạnh phúc. Trong lòng Hội Thánh, Giáo xứ Vỉ Nhuế luôn triển nở và mỗi ngày một thăng tiến nhờ Hồng ân vô biên, cùng với những nỗ lực hy sinh của cha xứ, cha phó và sự cộng tác của đoàn chiên Giáo xứ Vỉ Nhuế.

 Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ Mân Côi tước hiệu nhà thờ, Thánh Raphael bổn mạng giáo xứ, tuôn đổ dạt dào Hồng ân và sự bình an trên quý Cha, quý Tu sĩ, quý vị và toàn thể mỗi người chúng con.

 Kính chúc quý Cha, quý Tu sĩ cùng quý Cộng đoàn đón một Mùa xuân tràn đầy niềm an vui và một Năm mới với muôn vàn phúc lộc của Chúa Xuân.

 

 

Ban truyền thông giáo xứ Vỉ Nhuế tổng hợp